23 địa điểm tại Paris sẽ mang tới cho bạn những hướng dẫn và là nguồn cảm hứng cho chuyến đi của bạn tới thành phố xinh đẹp này.

Và nếu bạn yêu thích kiến trúc, bạn thân mến, không cần tìm đâu xa cả.

Paris, thành phố được sinh ra bên bờ sông Seine đã phát triển từ một hòn đảo nhỏ thành một đô thị rộng lớn, ngày nay đã vượt ra ngoài cả Ménilmontant, quận Vingtième.

Thủ đô của Pháp có quá nhiều điều đặc biệt. Nhiều thế kỷ lịch sử đã đi qua để lại những công trình kiến trúc có ý nghĩa, nền tảng cho những câu chuyện tình yêu, cách mạng và chiến tranh. Cho dù bạn đang muốn chiêm ngưỡng những địa danh nổi tiếng, tìm kiếm những món đồ trang sức tinh tế và xa xỉ, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ mình cần tại thành phố này.

 1. Trung tâm Georges Pompidou

Kiến trúc sư: Renzo Piano

Địa điểm: 19 Rue Beaubourg

Năm: 1977

Đây là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng cao ở Paris, có bảo tàng Musée National d’Art Moderne là bảo tàng nghệ thuật hiện đại lớn nhất ở Châu Âu. Bộ khung của tòa nhà nằm lộ thiên với các đường ống cơ khí sáng màu là sự khởi đầu của một kỷ nguyên kiến trúc mới. Đây được coi là một nơi nhất định kiến trúc sư phải ghé thăm khi tới Paris. Đừng quên bỏ lỡ quang cảnh từ tầng cao nhất của tòa nhà và vé vào cửa miễn phí vào Chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng.

 1. Louis Vuitton Paris

Kiến trúc sư: Frank Gehry

Địa điểm: 8 Avenue du Mahatma Gandhi ( Google )

Năm 2014

Thành lập vào năm 1854, hãng thời trang cao cấp Louis Vuitton của Pháp giờ đây có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trung tâm Louis Vuitton Paris được coi như một bảo tàng nghệ thuật, thậm chí còn thú vị hơn vì sở hữu nhiều khía cạnh văn hóa trong thiết kế. Tòa nhà xây dựng trong một khu vườn nước với thiết kế như một tảng băng trôi, bao quanh bởi 12 “cánh buồm” bằng kính khổng lồ được hỗ trợ bởi dầm gỗ và các tấm bê tông cốt sợi.

 1. Palais de Tokyo

Kiến trúc sư: Lacaton & Vassal

Vị trí: 13 Avenue du Président Wilson

Năm: 2002

Palais de Tokyo được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1937 cho dự án Triển lãm Quốc tế về nghệ thuật và Công nghệ. Sự kiện đã thu hút tới 30 triệu người ghé thăm, nơi đây được mệnh danh là Palais des Musées d’art hiện đại. Tuy nhiên, sau khi sự kiện kết thúc, địa điểm này đã bị bỏ quên và dần xuống cấp theo thời gian.

Vào năm 2001, Lacaton & Vassal đã thổi một luồng sinh khí mới vào Palais de Tokyo bằng việc sửa chữa và mở rộng diện tích, từ 7.000 lên 22.000m2. Hiện nay, nơi này đã trở thành một tòa nhà trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại. Quán cafe trên tầng cao nhất của Palais sở hữu một trong những tầm nhìn đẹp nhất hướng phố Paris.

 1. Palais – Royal

Kiến trúc sư: Jules Hardouin-Mansart

Địa điểm: 8 Rue de Montpensier

Năm: 1639

Palais – Royal ban đầu là ngôi nhà sang trọng của Hồng Y Richelieu, sau đó thuộc sở hữu của Hoàng gia Pháp khi ông qua đời vào năm 1642, kể từ đó, cung điện trở thành nơi ở của các vị vua và hoàng hậu đến cuối thế kỷ 18. Ngày nay Palais-Royal là trụ sở của Bộ Văn hóa nằm ở phía Nam của khu phức hợp, với điểm nhấn là 260 cột sọc đen trắng của nhà điêu khắc Daniel Buren hoàn thành vào năm 1986. Tuy nhiên Palais – Royal không mở cửa đón du khách tham quan bên trong tòa nhà.

 1. Bibliothèque Nationale de France

Kiến trúc sư: Dominique Perrault

Vị trí: Quai François Mauria

Năm: 1995

Được thiết kế như 4 cuốn sách mở quay mặt vào nhau, thư viện công cộng này là một phần của dự án dài hơi đầy tham vọng: The Grands Projets. Tổng thống François Mitterand đã đặt ra mục tiêu tạo ra một bộ tượng đài hiện đại mới cho thành phố. Các công trình xây dựng nằm trong kế hoạch này bao gồm: Viện Thế giới Ả Rập, Parc de la Villette và Pyramide tại Louvre. Các tòa nhà thư viện mang tính biểu tượng và thần thoại, củng cố tầm quan trọng của văn hóa trong cấu trúc đô thị.

 

 1. Nhà thờ Đức Bà Paris

Kiến trúc sư: Manuelle Gautrand

Địa điểm: 6 Parvis Notre-Dame – Pl. Jean-Paul II

Năm: 1345

Tuy du khách không thể tham quan bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris từ sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào tháng 4 năm 2019, kiệt tác kiến trúc Gothic Pháp này vẫn là một trong những địa điểm nhất định phải ghé thăm ở Paris. Trong suốt khoảng thời gian xây dựng nhà thờ, rất nhiều các kiến trúc sư đã làm việc tại đây, bạn có thể bắt gặp các phong cách khác nhau ở độ cao khác nhau của mặt tiền phía Tây các tòa tháp. Mémorial des Martyrs de la Déportation nằm ngay sau nhà thờ, bạn không nên bỏ lỡ.

 1. Tháp Eiffel

Kiến trúc sư: Gustave Eiffel

Địa điểm: Champ de Mars, 5 Avenue Anatole France

Năm: 1889

Tháp Eiffel – tác phẩm kinh điển không thể bỏ qua khi nhắc tới Paris, một trong những địa điểm yêu thích của tôi với tư cách là một kiến trúc sư. Công trình được xây dựng vào năm 1889 với vai trò như một cổng vào của Hội chợ thế giới năm 1889. Sở hữu độ cao 324m (1.063 ft), vào thời điểm hoàn thành tháp Eiffel là cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới – và đã giữ vững danh hiệu này trong suốt 41 năm sau đó. Tượng đài biểu tượng cho khát vọng của nước Pháp và kỹ thuật đỉnh cao thời đó, điều này tôi cảm thấy được truyền cảm hứng. Ngoài ra, khi tới tháp Eiffel, bạn sẽ cảm thấy bầu không khí xung quanh tháp thật kỳ diệu.

 1. Vương cung thánh đường Sacré-Cœur

Kiến trúc sư: Paul Abadie

Địa điểm: 35 Rue du Chevalier de la Barre ( Google )

Năm: 1914

Bạn có thể sẽ nghĩ Nhà thờ Romano-Byzantine có vẻ cổ hơn so với bên ngoài của nó, nhưng nó thực sự được xây dựng sau tháp Eiffel (1889). Sự xuất hiện của thiết kế Sacré Cœur là kết quả của những người Công giáo bảo thủ và những người cấp tiến cộng hòa. Bức tranh khảm Apse Christ in Majesty của nghệ sĩ Luc-Olivier Merson tạo nên là một trong những bức tranh lớn nhất trên thế giới. Và bạn nhớ đừng bỏ lỡ khung cảnh đường chân trời tuyệt vời từ mái vòm (Có thể quan sát từ bên trái của Vương cung Thánh đường).

 1. Le Grand Louvre

Kiến trúc sư: IM Pei

Vị trí: Place du Carrousel

Năm: 1989

Như đã đề cập ở phần 5, vào năm 1981, tổng thống mới đắc cử của Pháp – Francois Mitterrand đã phát động một chiến dịch cải tạo văn hóa trên khắp nước Pháp. Một trong những công trình nổi bật nhất của dự án là cải tạo và tổ chức lại bảo tàng Louvre. Tổng thống Mitterrand đã giao nhiệm vụ này cho kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa IM Pei – kiến trúc sư nước ngoài đầu tiên được làm việc trong bảo tàng Louvre. Cấu trúc mới được xây dựng theo cùng tỷ lệ của Kim tự tháp Giza nổi tiếng đã giảm bớt tình trạng tắc nghẽn khi có tới hàng nghìn du khách tới thăm mỗi ngày. Hoàng hôn là thời điểm đẹp nhất tại Le Grand Louvre.

 1. Musée d’Orsay

Kiến trúc sư: Victor Laloux, Lucien Magne và Émile Bénard

Địa điểm: 1 Rue de la Légion d’Honneur

Năm: 1900

Bảo tàng hùng vĩ này ban đầu được xây dựng vào năm 1900 với tên gọi trước đây là Gare d’Orsay, một ga đường sắt ở Beaux-Arts. Và mặc dù đã được chuyển đổi chức năng, Musée d’Orsay vẫn trông giống như một nhà ga. Nơi đây có bộ sưu tập các kiệt tác theo trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng lớn nhất thế giới, của các họa sĩ bao gồm Monet, Manet, Degas, Renoir, Cézanne, Seurat, Sisley, Gauguin và Van Gogh. Musée d’Orsay và bảo tàng Marmottan Monet là những công trình yêu thích của tôi ở Paris.

 1. Fondation Le Corbusier

+ Maison-Atelier Ozenfant, Immeuble Porte Molitor và Villa Stein-de-Monzie

Kiến trúc sư: Le Corbusier

Địa điểm: (Fondation Le Corbusier) 8-10 Square du Docteur Blanche ( Google )

Năm: 1923

Trong vô số tòa nhà Le Corbusier thiết kế ở Pháp, hầu hết các thiết kế nổi bật đều ở Paris. Sẽ là không công bằng nếu chỉ liệt kê một trong số chúng, nhưng tôi chỉ có thể đưa vào một số tác phẩm tiêu biểu nhất của ông. Chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu? Chắc chắn là ở Maison La Roche và Maison Jeanneret (1923 – 1924), đây là cặp nhà liền kề từng là ủy ban thứ 3 của Le Corbusier ở Paris.

Fondation Le Corbusier hiện được sử dụng như một bảo tàng chứa khoảng 8.000 bản vẽ và nghiên cứu của Le Corbusier. Ngôi nhà ở Paris của ông, nơi ông sống tới năm 1965 nằm ở Immeuble Porte Molitor. Nơi đây chỉ tiếp đón các vị khách tham quan theo lịch hẹn trước.

 1. Bóng rổ Pigalle

Kiến trúc sư: Ill-Studio

Địa điểm: 17 Rue Duperré ( Google )

Năm: 2017

Thiết kế thú vị này làm tôn lên mối quan hệ giữa thể thao, nghệ thuật và văn hóa bằng cách thay đổi các màu cơ bản ban đầu bằng các màu xanh lam, hồng, tím và cam. Các khối màu đỏ, vàng, lam, trắng đã được sơn lại với màu sắc tươi sáng hơn. Bề mặt sân cao su được pha trộn từ màu xanh ở đầu đến màu hồng ở trung tâm, trong khi độ dốc cũng được áp dụng cho các bức tường xung quanh. Và chúng ta hãy xem thành quả, một nơi thật thú vị để chơi bóng rổ, xem, giao lưu và gặp gỡ bạn bè.

Xem tiếp phần 2 TẠI ĐÂY.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …