Trong 35 năm, kiến trúc sư trưởng Patrick Burke đã tạo ra những trải nghiệm khách sạn độc đáo tại Châu Á, Châu Âu và Trung Đông. Ông đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích về xu hướng thiết kế khách sạn cao cấp 2023.

Trong hơn 35 năm, kiến trúc sư trưởng Patrick Burke, AIA đã chèo lái Michael Graves Architecture & Design, tạo ra những trải nghiệm khách sạn độc đáo tại Châu Á, Châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Đông. Ông đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích về xu hướng thiết kế khách sạn cao cấp 2023.

Khi ngành dịch vụ khách sạn thay đổi, từ việc tạo cho du khách cảm giác như ở nhà trong mỗi chuyến đi xa sang việc cung cấp những trải nghiệm năng động hơn – các khách sạn boutique đã phát triển tạo ra những không gian mang đậm tính bản địa. Michael Graves Architecture & Design đã chứng kiến và đóng góp một phần tích cực cho phong trào này.

Càng ngày, tôi càng tin rằng người dân bản địa, bối cảnh xã hội và tự nhiên tại địa phương là những thành tố quan trọng tạo ra những trải nghiệm khách sạn hấp dẫn nhất. Đánh giá cao môi trường địa phương cũng làm gia tăng sức khỏe và tính bền vững.

Ibstac Architects Planners kinh nghiệm thiết kế khách sạn 5 sao

Xu hướng thiết kế khách sạn cao cấp hướng tới các trải nghiệm thú vị

Trải nghiệm thú vị của du khách tiếp tục là động lực thúc đẩy xu hướng của khách sạn. Chúng tôi đã thấy điều này trong nhiều năm, khi ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng trở nên rộng rãi và toàn cầu hơn. Thực phẩm và đồ uống từng là đặc sản địa phương giờ đây trở nên quá phổ biến. Trải nghiệm không chỉ là cà phê, bánh sừng bò hay sushi, mà còn là quán cà phê, cửa hàng bánh ngọt, tiệm sushi… Chúng được nhớ đến như những địa điểm, nơi được thiết kế đặc biệt để kích thích các giác quan.

Công ty của chúng tôi và một số nhà thiết kế khác trong lĩnh vực thiết kế khách sạn cao cấp, đã làm việc nhiều năm để mô phỏng lại và tùy chỉnh các trải nghiệm của du khách. Bất chấp mọi thứ đã thay đổi, chúng tôi luôn nhận thấy khách du lịch thông thái sẽ đánh giá cao những trải nghiệm đáng nhớ độc đáo ở những nơi họ ghé thăm.

Du khách đánh giá cao những điểm đến cộng hưởng với lịch sử, môi trường, văn hóa cũng như ẩm thực địa phương. Điều khác biệt của những nơi này là sức mạnh của kiến trúc và thiết kế để tạo ra các trải nghiệm.

Ibstac Architects Planners kinh nghiệm thiết kế khách sạn 5 sao

Vượt qua sự giống nhau: Sự trỗi dậy của bản sắc địa phương

Sự giống nhau từng thống trị ngành khách sạn, cả nội thất và dịch vụ. Khi chúng tôi bắt đầu thiết kế khách sạn cao cấp và khu nghỉ dưỡng vào những năm 1980, các chuỗi khách sạn cho rằng tính nhất quán của sản phẩm là điều tối quan trọng.

Các chuyên gia kinh doanh trong ngành đã mô tả các khách sạn nổi tiếng là những cỗ máy kiếm tiền, hoạt động với độ chính xác cao. Quảng cáo thúc đẩy giá trị của tính nhất quán: trải nghiệm của khách sẽ giống nhau bất kể ở đâu tại Hoa Kỳ, hay một đất nước nào đó: Một sự thoải mái có thể đoán trước được dành cho những du khách mệt mỏi. Từ đó lòng trung thành với thương hiệu tăng vọt. Các điểm du lịch trở nên phổ biến. Thiết kế chỉ là thứ yếu so với tiêu chuẩn thương hiệu và trải nghiệm của khách hiếm khi là duy nhất.

Vào thời điểm đó, các nhà điều hành khách sạn đã tìm cách mang lại cảm giác như ở nhà khi đi xa. Tuy nhiên xu hướng thiết kế khách sạn hiện đại ngày nay đã thay đổi đáng kể. Nhiều du khách tìm cách thoát khỏi cảm giác đó. Họ tìm kiếm những trải nghiệm mới, cho dù là đi công tác hay du lịch. Mọi người mong muốn sự ngạc nhiên và khao khát những cơ hội mới.

Những thiết kế nội thất thú vị dành cho khách sạn cổ điển cuối những năm 1980, đầu 1990 mang đến những trải nghiệm độc đáo. Lúc đầu, chỉ có một vài ví dụ. Chẳng bao lâu sau, tất cả mọi người trong ngành khách sạn đều bị ảnh hưởng và bắt đầu có sự chuyển đổi. Các thiết kế táo bạo và có sự thay đổi hấp dẫn hơn nhiều so với thiết kế tiêu chuẩn. Làn sóng này không chỉ xảy ra ở các khách sạn mà còn tác động đến cả nhà hàng, ảnh hưởng đến thiết kế và dịch vụ.

Ibstac Architects Planners kinh nghiệm thiết kế khách sạn 5 sao

Dịch vụ và chi tiết

Trong thời đại kỹ thuật số, wifi và sóng điện thoại được coi là một trong những dịch vụ thiết yếu. Bên cạnh đó, du khách đánh giá cao các môi trường hướng đến chăm sóc sức khỏe, thức ăn ngon và các dịch vụ trợ giúp đặc biệt – từ dịch vụ thân thiện đến chăm sóc vật nuôi. Một thời đại bùng nổ các ý tưởng mới cho các nhà phát triển, điều hành và thiết kế.

Tôi cũng thấy rằng khách du lịch đánh giá cao sự chu đáo và quan tâm đến các chi tiết nhỏ, đặc biệt ở trong phòng nghỉ và phòng tắm, như ánh sáng, vật dụng vệ sinh, các ứng dụng hiện đại… Khi những tiểu tiết được thực hiện tốt, du khách sẽ có trải nghiệm tốt hơn.

Một vài ví dụ

Nhân vật và bối cảnh trên Bờ sông Ai Cập: Sheraton Miramar ở El Gouna

Trong khi chúng tôi luôn cố gắng tạo ra những thiết kế phù hợp với bối cảnh xung quanh, chúng tôi đã học được một kinh nghiệm thiết kế khách sạn 5 sao thú vị trong loạt dự án khu nghỉ dưỡng ven biển ở Ai Cập. Mặc dù Miramar đã hoàn thành từ nhiều năm trước nhưng chúng tôi mới cải tạo lại theo tinh thần hiện đại ngày nay.

Michael Graves và tôi được mời tới Ai Cập để xem một địa điểm trên biển Đỏ ở El Gouna. Hóa ra, chúng tôi được mời vì chủ đầu tư thích tòa nhà chung cư lấy cảm hứng từ Art Deco mà chúng tôi đã thiết kế ở South Beach Miami. Những gì khách hàng đang xây dựng ở Ai Cập là những khách sạn hiện đại mang hơi hướng Địa Trung Hải, nhưng thực tế chúng là những khối nhà cao tầng thông thường bên bãi biển. Chúng trông giống ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ibstac Architects Planners kinh nghiệm thiết kế khách sạn 5 sao

Trong quá trình đi khảo sát thực tế, chúng tôi đi qua những thị trấn nhỏ của Ai Cập được xây dựng cho công nhân địa phương phục vụ cho khách sạn. Đó là những ngôi làng duyên dáng, quy mô thấp, được xây dựng bằng kỹ thuật địa phương bằng những bức tường gạch thủ công trát vữa với mái vòm gạch. Chúng tôi đã được truyền cảm hứng để tạo ra một trải nghiệm khách sạn chân thực như vậy. Hầu hết du khách tới đây từ châu Âu, và chúng tôi đã tìm cách tạo ra một trải nghiệm nghỉ dưỡng dành riêng cho Ai Cập.

Chúng tôi cũng nhận ra rằng việc tạo ra ngay cả khu phức hợp thấp tầng bên bãi biển cũng đồng nghĩa với việc chỉ có một số phòng có view biển. Do đó, chúng tôi đã tạo ra các đường thủy, đầm phá và sân vườn, đảm bảo rằng tất cả các phòng luôn hướng mặt nước hoặc cảnh quan. Bây giờ, thảm thực vật đã phát triển đầy đủ, trải nghiệm thực sự là hòa mình vào thiên nhiên, được bao quanh bởi kiến trúc lấy cảm hứng địa phương.

 

Địa chỉ sang trọng nhất ở Cairo: Nile Corniche và St. Regis Cairo

Khu phức hợp Nile Corniche khai trương vào năm 2019, có diện tích rộng đến 2 triệu food vuông, là sự kết hợp tinh tế của thương hiệu khách sạn St. Regis lâu đời với phong cách trang trí sử dụng vật liệu và họa tiết đặc trưng bản địa.

Từ mặt tiền bên ngoài đến nội thất công cộng và phòng khách, thiết kế cân bằng các họa tiết truyền thống của Ai Cập với nét đương đại. Khách sạn vừa mang tính quốc tế vừa mang tính địa phương, tạo ra trải nghiệm hết sức thú vị cho du khách.

Nguồn: Michaelgraves.com

Ibstac Architects & Planners biên dịch

Xem thêm

Chi phí thiết kế khách sạn 5 sao – Cập nhật 2023

Nguyên tắc tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao 2023

Khám phá kiến trúc các sân vận động tổ chức World Cup 2022 tại Qatar

Kiến trúc đương đại: Phòng khách có còn phù hợp không?

Ốc đảo thẳng đứng 280m tại Singapore đã hoàn thành

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …