Trong 35 năm, kiến trúc sư trưởng Patrick Burke đã tạo ra những trải nghiệm khách sạn độc đáo tại Châu Á, Châu Âu và Trung Đông. Ông đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích về xu hướng thiết kế khách sạn cao cấp 2023.

Trong hơn 35 năm, kiến trúc sư trưởng Patrick Burke, AIA đã chèo lái Michael Graves Architecture & Design, tạo ra những trải nghiệm khách sạn độc đáo tại Châu Á, Châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Đông. Ông đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích về xu hướng thiết kế khách sạn cao cấp 2023.

Khi ngành dịch vụ khách sạn thay đổi, từ việc tạo cho du khách cảm giác như ở nhà trong mỗi chuyến đi xa sang việc cung cấp những trải nghiệm năng động hơn – các khách sạn boutique đã phát triển tạo ra những không gian mang đậm tính bản địa. Michael Graves Architecture & Design đã chứng kiến và đóng góp một phần tích cực cho phong trào này.

Càng ngày, tôi càng tin rằng người dân bản địa, bối cảnh xã hội và tự nhiên tại địa phương là những thành tố quan trọng tạo ra những trải nghiệm khách sạn hấp dẫn nhất. Đánh giá cao môi trường địa phương cũng làm gia tăng sức khỏe và tính bền vững.

Ibstac Architects Planners kinh nghiệm thiết kế khách sạn 5 sao

Xu hướng thiết kế khách sạn cao cấp hướng tới các trải nghiệm thú vị

Trải nghiệm thú vị của du khách tiếp tục là động lực thúc đẩy xu hướng của khách sạn. Chúng tôi đã thấy điều này trong nhiều năm, khi ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng trở nên rộng rãi và toàn cầu hơn. Thực phẩm và đồ uống từng là đặc sản địa phương giờ đây trở nên quá phổ biến. Trải nghiệm không chỉ là cà phê, bánh sừng bò hay sushi, mà còn là quán cà phê, cửa hàng bánh ngọt, tiệm sushi… Chúng được nhớ đến như những địa điểm, nơi được thiết kế đặc biệt để kích thích các giác quan.

Công ty của chúng tôi và một số nhà thiết kế khác trong lĩnh vực thiết kế khách sạn cao cấp, đã làm việc nhiều năm để mô phỏng lại và tùy chỉnh các trải nghiệm của du khách. Bất chấp mọi thứ đã thay đổi, chúng tôi luôn nhận thấy khách du lịch thông thái sẽ đánh giá cao những trải nghiệm đáng nhớ độc đáo ở những nơi họ ghé thăm.

Du khách đánh giá cao những điểm đến cộng hưởng với lịch sử, môi trường, văn hóa cũng như ẩm thực địa phương. Điều khác biệt của những nơi này là sức mạnh của kiến trúc và thiết kế để tạo ra các trải nghiệm.

Ibstac Architects Planners kinh nghiệm thiết kế khách sạn 5 sao

Vượt qua sự giống nhau: Sự trỗi dậy của bản sắc địa phương

Sự giống nhau từng thống trị ngành khách sạn, cả nội thất và dịch vụ. Khi chúng tôi bắt đầu thiết kế khách sạn cao cấp và khu nghỉ dưỡng vào những năm 1980, các chuỗi khách sạn cho rằng tính nhất quán của sản phẩm là điều tối quan trọng.

Các chuyên gia kinh doanh trong ngành đã mô tả các khách sạn nổi tiếng là những cỗ máy kiếm tiền, hoạt động với độ chính xác cao. Quảng cáo thúc đẩy giá trị của tính nhất quán: trải nghiệm của khách sẽ giống nhau bất kể ở đâu tại Hoa Kỳ, hay một đất nước nào đó: Một sự thoải mái có thể đoán trước được dành cho những du khách mệt mỏi. Từ đó lòng trung thành với thương hiệu tăng vọt. Các điểm du lịch trở nên phổ biến. Thiết kế chỉ là thứ yếu so với tiêu chuẩn thương hiệu và trải nghiệm của khách hiếm khi là duy nhất.

Vào thời điểm đó, các nhà điều hành khách sạn đã tìm cách mang lại cảm giác như ở nhà khi đi xa. Tuy nhiên xu hướng thiết kế khách sạn hiện đại ngày nay đã thay đổi đáng kể. Nhiều du khách tìm cách thoát khỏi cảm giác đó. Họ tìm kiếm những trải nghiệm mới, cho dù là đi công tác hay du lịch. Mọi người mong muốn sự ngạc nhiên và khao khát những cơ hội mới.

Những thiết kế nội thất thú vị dành cho khách sạn cổ điển cuối những năm 1980, đầu 1990 mang đến những trải nghiệm độc đáo. Lúc đầu, chỉ có một vài ví dụ. Chẳng bao lâu sau, tất cả mọi người trong ngành khách sạn đều bị ảnh hưởng và bắt đầu có sự chuyển đổi. Các thiết kế táo bạo và có sự thay đổi hấp dẫn hơn nhiều so với thiết kế tiêu chuẩn. Làn sóng này không chỉ xảy ra ở các khách sạn mà còn tác động đến cả nhà hàng, ảnh hưởng đến thiết kế và dịch vụ.

Ibstac Architects Planners kinh nghiệm thiết kế khách sạn 5 sao

Dịch vụ và chi tiết

Trong thời đại kỹ thuật số, wifi và sóng điện thoại được coi là một trong những dịch vụ thiết yếu. Bên cạnh đó, du khách đánh giá cao các môi trường hướng đến chăm sóc sức khỏe, thức ăn ngon và các dịch vụ trợ giúp đặc biệt – từ dịch vụ thân thiện đến chăm sóc vật nuôi. Một thời đại bùng nổ các ý tưởng mới cho các nhà phát triển, điều hành và thiết kế.

Tôi cũng thấy rằng khách du lịch đánh giá cao sự chu đáo và quan tâm đến các chi tiết nhỏ, đặc biệt ở trong phòng nghỉ và phòng tắm, như ánh sáng, vật dụng vệ sinh, các ứng dụng hiện đại… Khi những tiểu tiết được thực hiện tốt, du khách sẽ có trải nghiệm tốt hơn.

Một vài ví dụ

Nhân vật và bối cảnh trên Bờ sông Ai Cập: Sheraton Miramar ở El Gouna

Trong khi chúng tôi luôn cố gắng tạo ra những thiết kế phù hợp với bối cảnh xung quanh, chúng tôi đã học được một kinh nghiệm thiết kế khách sạn 5 sao thú vị trong loạt dự án khu nghỉ dưỡng ven biển ở Ai Cập. Mặc dù Miramar đã hoàn thành từ nhiều năm trước nhưng chúng tôi mới cải tạo lại theo tinh thần hiện đại ngày nay.

Michael Graves và tôi được mời tới Ai Cập để xem một địa điểm trên biển Đỏ ở El Gouna. Hóa ra, chúng tôi được mời vì chủ đầu tư thích tòa nhà chung cư lấy cảm hứng từ Art Deco mà chúng tôi đã thiết kế ở South Beach Miami. Những gì khách hàng đang xây dựng ở Ai Cập là những khách sạn hiện đại mang hơi hướng Địa Trung Hải, nhưng thực tế chúng là những khối nhà cao tầng thông thường bên bãi biển. Chúng trông giống ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ibstac Architects Planners kinh nghiệm thiết kế khách sạn 5 sao

Trong quá trình đi khảo sát thực tế, chúng tôi đi qua những thị trấn nhỏ của Ai Cập được xây dựng cho công nhân địa phương phục vụ cho khách sạn. Đó là những ngôi làng duyên dáng, quy mô thấp, được xây dựng bằng kỹ thuật địa phương bằng những bức tường gạch thủ công trát vữa với mái vòm gạch. Chúng tôi đã được truyền cảm hứng để tạo ra một trải nghiệm khách sạn chân thực như vậy. Hầu hết du khách tới đây từ châu Âu, và chúng tôi đã tìm cách tạo ra một trải nghiệm nghỉ dưỡng dành riêng cho Ai Cập.

Chúng tôi cũng nhận ra rằng việc tạo ra ngay cả khu phức hợp thấp tầng bên bãi biển cũng đồng nghĩa với việc chỉ có một số phòng có view biển. Do đó, chúng tôi đã tạo ra các đường thủy, đầm phá và sân vườn, đảm bảo rằng tất cả các phòng luôn hướng mặt nước hoặc cảnh quan. Bây giờ, thảm thực vật đã phát triển đầy đủ, trải nghiệm thực sự là hòa mình vào thiên nhiên, được bao quanh bởi kiến trúc lấy cảm hứng địa phương.

 

Địa chỉ sang trọng nhất ở Cairo: Nile Corniche và St. Regis Cairo

Khu phức hợp Nile Corniche khai trương vào năm 2019, có diện tích rộng đến 2 triệu food vuông, là sự kết hợp tinh tế của thương hiệu khách sạn St. Regis lâu đời với phong cách trang trí sử dụng vật liệu và họa tiết đặc trưng bản địa.

Từ mặt tiền bên ngoài đến nội thất công cộng và phòng khách, thiết kế cân bằng các họa tiết truyền thống của Ai Cập với nét đương đại. Khách sạn vừa mang tính quốc tế vừa mang tính địa phương, tạo ra trải nghiệm hết sức thú vị cho du khách.

Nguồn: Michaelgraves.com

Ibstac Architects & Planners biên dịch

Xem thêm

Chi phí thiết kế khách sạn 5 sao – Cập nhật 2023

Nguyên tắc tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao 2023

Khám phá kiến trúc các sân vận động tổ chức World Cup 2022 tại Qatar

Kiến trúc đương đại: Phòng khách có còn phù hợp không?

Ốc đảo thẳng đứng 280m tại Singapore đã hoàn thành

Tin tức liên quan