Những tòa nhà cao tầng chọc trời hay còn gọi là tháp bút chì, đã bắt đầu mọc lên ngày càng nhiều ở thành phố New York trong thập kỉ qua. Gần đây, tháp cao tầng 111 West 57th Street thiết kế bởi SHoP Architects đã đi vào hoạt động, trở thành tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng ở New York

Mặc dù không có tỷ lệ chính xác quy định tòa nhà nào là siêu mỏng hay không, nhưng chúng thường được coi là siêu mỏng khi có chiều cao gấp ít nhất 10 lần chiều rộng tại điểm hẹp nhất của nó.

Với thị trường bất động sản cạnh tranh cao, nhu cầu với chung cư cao cấp ngày càng tăng ở thành phố New York, những tiến bộ về bê tông và cốt thép, cũng như việc sử dụng trọng lượng để chống lại tác động của gió đã khiến công trình trở nên khả thi.

Dưới đây là 7 tòa tháp siêu mỏng đang vẽ lại đường chân trời của thành phố:

111 West 57th Street bởi SHoP Architects (2022)

Hoàn thành vào tháng 3.2022, 111 West 57th Street là tòa nhà mỏng nhất thế giới với tỷ lệ đáng kinh ngạc 24:1.

Tòa tháp do SHoP Architects thiết kế, có hình dáng thuôn nhọn trên đỉnh giống cây bút chì, và chỉ có một căn hộ chung cư trong mỗi tầng. Nằm trong khu vực Billionaire’s Row, tòa tháp quay mặt ra Công viên Trung tâm ở phía Bắc và hạ Manhattan ở phía Nam.

Việc xây dựng tòa tháp được bắt đầu vào năm 2014, nhưng bị đình trệ vào năm 2017 do khó khăn về tài chính. Ngay khi gần hoàn thiện, tòa tháp vẫn vấp phải các chỉ trích do vật liệu từ trên cao rơi xuống đường, gây thương tích và phải đóng cửa một thời gian.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng ở New York

Tháp Công viên Trung tâm của Adrian Smith + Gordon Gill (2019)

Với chiều cao 1.550 foot (472m), Central Park Tower là tòa nhà chung cư cao nhất thế giới. Tòa nhà có tỷ lệ 18:1, đạt chiều cao tối đa vào năm 2019 và bắt đầu đón cư dân vào năm 2021.

Xưởng kiến trúc Adrian Smith + Gordon Gill có trụ sở tại Chicago cũng đã thiết kế Tháp Jeddah ở Ả Rập Saudi, nếu hoàn thành sẽ trở thành tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng ở New York

53W53 của Jean Nouvel (2019)

Hoàn thành vào năm 2019, tòa tháp này còn được gọi là Tháp MoMa vì nằm gần Bảo tàng New York, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel.

Tòa nhà 77 tầng, cao 320m, là tòa nhà cao thứ 11 trong thành phố và có tỷ lệ chiều cao trên chiều rộng là 12:1.

Vào thời điểm khai trương, kiến trúc sư từng đoạt Giải thưởng Kiến trúc Pritzer cho biết “Kiến trúc là nghệ thuật, và kiến trúc được sinh ra từ hoàn cảnh của nó, từ bối cảnh của nó”.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng ở New York

Selene của Foster + Partners (2019)

Tòa nhà chọc trời 63 tầng bên cạnh tòa nhà Seagram do Mies van der Rohe thiết kế ở Midtown Manhattan được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Anh Foster + Partners để tạo sự tương phản với người hàng xóm.

Norman Foster, người sáng lập Foster + Partners cho biết: “Trái ngược với màu đồng sẫm của Seagram, tòa tháp của chúng tôi sẽ có một mặt tiền nhấp nhô trên nền trắng. Tỷ lệ của nó gần như mỏng đến mức khó tin và tầm nhìn sẽ thật tuyệt vời”.

Tòa nhà trước đây có tên là 100 East 53rd Street, tòa tháp dân cư với 94 căn hộ đã được hoàn thành vào năm 2019, có tỷ lệ chiều cao trên chiều rộng xấp xỉ 15:1.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng ở New York

Công viên quảng trường Madison của Kohn Pedersen Fox (2017)

Tòa nhà cao nhất ở Quận Flatiron, Madison Square Park cao 777 foot (237 mét). Tòa nhà chọc trời 65 tầng do KPF thiết kế có phần đáy rất hẹp, theo tỷ lệ 13:1 nhưng dốc ra một chút để phần giữa rộng hơn phần đáy.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng ở New York

56 Leonard của Herzog de Meuron (2017)

Được thiết kế bởi Herzog de Meuron, tòa nhà chọc trời 56 Leonard tọa lạc tại khu Tribeca thuộc Hạ Manhattan.

Tòa nhà 60 tầng này được người dân địa phương gọi là “Tháp Jenga” vì mặt tiền của nó có hình dạng lởm chởm, xếp chồng lên nhau. Ở mức mỏng nhất, nó có tỷ lệ 10.5:1, vừa đủ tiêu chuẩn là một tòa nhà chọc trời siêu mỏng.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng ở New York

Đại lộ 432 Park của Kiến trúc sư Rafael Viñoly (2015)

Tòa nhà chọc trời cao 1.286 foot (392.1m) do studio của kiến trúc sư người Uruguay Rafael Viñoly thiết kế có 85 tầng và một đường bao đồng nhất là ví dụ ban đầu về kĩ thuật xây dựng tòa nhà chọc trời siêu mỏng, với tỷ lệ chiều cao trên chiều rộng là 15:1.

Sau khi hoàn thành, cư dân của 432 Đại lộ Park đã phải hứng chịu lũ lụt và gió lắc lư, khiến tòa tháp phần nào trở thành biểu tượng của các vấn đề liên quan đến siêu cao siêu mỏng, khiến các kiến trúc sư phải xin lỗi vì các “sự cố” đã diễn ra.

Tòa nhà chọc trời siêu mỏng ở New York

Xem thêm

2022 review: Top 10 tòa nhà chọc trời năm 2022
Khám phá kiến trúc 16 sân vận động tổ chức World Cup 2026
Xu hướng thiết kế khách sạn cao cấp 2023: Đề cao cảm hứng địa phương
Ốc đảo thẳng đứng 280m tại Singapore đã hoàn thành
Paris City Guide: 23 địa điểm kiến trúc sư nhất định phải ghé thăm

Tin tức liên quan