Kỳ World Cup 2022 vừa kết thúc với những dư âm lắng đọng sau trận chung kết hay nhất trong lịch sử. Chúng ta hãy cùng tạm biệt Qatar để đến với World Cup 2026, một kỳ World Cup được cho là chạm đến một thái cực mới với 48 đội bóng tham dự, đồng tổ chức tại Mỹ, Mexico và Canada.

Không giống như World Cup Qatar, nơi 7 trong số 8 sân vận động được xây dựng đặc biệt cho giải đấu, tất cả 16 sân vận động của World Cup 2026 đều đã được xây dựng.

11 sân vận động trên khắp Hoa Kỳ sẽ tổ chức các trận đấu, đều là sân nhà hiện tại của các đội bóng bầu dục Mỹ. Một số sân vận động sẽ được nâng cấp hoặc bổ sung sân cỏ để phục vụ World Cup.

Ngoài ra, 2 sân vận động ở Canada và ba sân vận động ở Mexico sẽ tổ chức, bao gồm cả Estadio Azteca, nơi tổ chức các trận chung kết của cả 2 kỳ World Cup 1970 và 1986.

Mời bạn cùng ngắm nhìn kiến trúc của các sân vận động phục vụ cho kỳ World Cup 2026.

Sân vận động SoFi, LA (Thiết kế bởi HKS)

Là sân nhà của các đội bóng đá Mỹ LA Chargers và LA Rams, địa điểm có sức chứa 70.000 chỗ ngồi này được cho là sân vận động đắt đỏ nhất từng xây dựng.

Sân vận động SoFi được hoàn thành vào năm 2020 với chi phí lên tới 5.5 tỷ USD, nơi này có thể mở rộng lên 100.000 chỗ ngồi cho các sự kiện lớn như Superbowl. Đây là một trong số những lí do SoFi được lựa chọn để tổ chức các trận đấu World Cup.

Sân vận động Mercedes-Benz, Atlanta, Hoa Kỳ, bởi HOK (2017)

Mercedes-Benz được thiết kế bởi chuyên gia sân vận động HOK. Với sức chứa 71.000 chỗ ngồi, đây là sân nhà của đội bóng bầu dục Mỹ Atlanta Falcons.

Được khai trương vào năm 2017, sân vận động góc cạnh này có mái che độc đáo “đóng mở như khẩu độ máy ảnh”.

Estadio BBVA, Guadalupe, Mexico, bởi Populous và VFO (2015)

Sân vận động Estadio BBVA được mệnh danh là Người khổng lồ thép vì vẻ ngoài đặc biệt của nó. Estadio BBVA có 53.500 chỗ ngồi, được thiết kế bởi Populous và VFO.

Là 1 trong 3 sân vận động ở Mexico được lựa chọn để tổ chức các trận đấu World Cup 2026, sân vận động mang cảm hứng thiết kế từ những chiếc nồi nấu bia thường được sử dụng tại địa phương trong quá trình sản xuất bia.

Sân vận động Levi’s, Santa Clara, Hoa Kỳ bởi HNTB (2014)

Nằm tại Santa Clara, California, sân vận động Levi’s là sân nhà của đội NFL, San Francisco 49ers kể từ khi khánh thành vào năm 2014.

2/3 trong số 68.500 chỗ ngồi được đặt trong một lòng chảo lớn, có thể mở rộng chứa 75.000 chỗ cho các sự kiện như Super Bowl, được tổ chức vào năm 2016.

Sân vận động MetLife, New Jersey, Hoa Kỳ, bởi HOK (2010)

Nằm gần Thành phố New York ở East Rutherford, New Jersey, Sân vận động MetLife có sức chứa 82.500 chỗ ngồi là sân nhà của hai đội NFL – New York Giants và New York Jets.

Sân vận động được thiết kế bởi HOK với sự cộng tác của các nhà thiết kế Bruce Mau và Rockwell Group, điều đặc biệt là nó có thể chuyển từ màu chủ đạo là xanh lam sang xanh lục để thể hiện bản sắc của cả hai thương hiệu.

Cấu trúc bao gồm đá mộc để phù hợp với các giá trị truyền thống của Người khổng lồ, kết hợp với kim loại và kính để tạo nên vẻ ngoài hiện đại.

Estadio Akron, Guadalajara, Mexico, bởi Jean Marie Massaud & Daniel Pouzet và Populous (2010)

Được thiết kế bởi Jean Marie Massaud và Daniel Pouzet, Estadio Akron có sức chứa 48.000 chỗ ngồi là sân nhà của đội bóng đá Club Deportivo Guadalajara.

Sân vận động có hình thức đặc biệt, với cấu trúc bên dưới phủ đầy cỏ, trên cùng là tán cây hình tròn nâng lên, tạo ra hình dạng gợi lên một ngọn núi lửa.

Sân vận động AT&T, Arlington, Hoa Kỳ, bởi HKS (2009)

Được thiết kế bởi chuyên gia về sân vận động HKS, Sân vận động AT&T có sức chứa 80.000 chỗ ngồi ở Texas là sân nhà của đội Dallas Cowboys NFL. Cấu trúc tầng mái trên cùng có thể thu vào được đỡ trên một cặp vòm cao 91 mét.

Sức chứa của nó có thể được mở rộng lên hơn 100.000 cho các sự kiện lớn và đầu năm nay có tin đồn rằng AT & T đã được chọn để tổ chức trận chung kết World Cup 2026.

BMO Field, Toronto, Canada, bởi Brisbin Brooks Beynon Architects (2007), mở rộng bởi Gensler (2015)

Là một trong hai sân vận động ở Canada tổ chức các trận đấu trong thời gian diễn ra World Cup, BMO Field được thiết kế dành riêng cho bóng đá và là sân nhà của đội Toronto FC MLS, cũng như Toronto Argonauts của Liên đoàn bóng đá Canada.

Được mở cửa lần đầu vào năm 2007, sân vận động đã được mở rộng để có sức chứa 27.000 vào năm 2015. Số chỗ ngồi có thể được mở rộng lên 40.000 – sức chứa tối thiểu của FIFA để tổ chức các trận đấu tại World Cup – với việc bổ sung một khán đài tạm thời ở phía nam.

Lincoln Financial Field, Philadelphia, Hoa Kỳ, bởi NBBJ (2003)

Sân nhà của đội NFL Philadelphia Eagles, Lincoln Financial Field có hình thức đặc biệt với khán đài dài phía đông và phía tây được thiết kế để gợi lên đôi cánh liên quan đến tên của đội.

Sân vận động có sức chứa 69.000 chỗ ngồi, và có một “tổ đại bàng” được nâng cao có tầm nhìn ra trung tâm thành phố Philadelphia.

Sân vận động NRG, Houston, Hoa Kỳ, bởi Populous (2002)

Là một trong hai địa điểm ở Texas được tổ chức để tổ chức các trận đấu tại World Cup, Sân vận động NRG là sân nhà của đội NFL Houston Texans kể từ khi nó mở cửa vào năm 2002.

Được tạo bởi Populous, sân vận động có sức chứa 80.000 chỗ ngồi được thiết kế để có bầu không khí thân mật tương tự như một đấu trường lớn trong nhà. Khi mở cửa vào năm 2002, đây là sân vận động NFL đầu tiên có mái che có thể thu vào.

Sân vận động Gillette, Foxborough, Massachusetts, Hoa Kỳ, bởi Populous (2002)

Được xây dựng trên một loạt các mỏm đá granit lộ thiên tự nhiên, Sân vận động Gillette được Populous mô tả là “một sân vận động hai tầng độc đáo”.

Địa điểm có 68.000 chỗ ngồi ở Foxborough, Massachusetts, là sân nhà của đội New England Patriots NFL và đội New England Revolution Major League Soccer.

Lumen Field, Seattle, Hoa Kỳ, bởi Ellerbe Becket và LMN Architects (2002)

Được thiết kế kiến ​​trúc bởi Ellerbe Becket và LMN Architects cho cả bóng bầu dục Mỹ và bóng đá, Lumen Field là sân nhà của đội Seattle Seahawks NFL và đội bóng đá Seattle Sounders FC.

Khai trương vào năm 2002, sân vận động nhỏ gọn có sức chứa 67-000 chỗ ngồi được bao bọc bởi hai mái vòm lớn đỡ các mái che trên các khán đài được xếp chồng lên nhau và đúc hẫng do không gian hạn chế của địa điểm.

BC Place, Vancouver, Canada, bởi Studio Phillips Barratt (1983), cải tạo bởi  Stantec (2011)

Khai trương vào năm 1983, BC Place ban đầu được thiết kế bởi Studio Phillips Barratt và được Stantec cải tạo đáng kể trước Thế vận hội Mùa đông 2010 khi nơi này tổ chức lễ khai mạc và bế mạc.

Việc cải tạo đã bổ sung một mái nhà có thể thu vào, được hỗ trợ bằng dây cáp cho sân vận động có sức chứa 58.000 chỗ ngồi, là sân nhà của đội MLS Vancouver Whitecaps FC và đội Liên đoàn bóng đá Canada BC Lions.

Sân vận động Hard Rock, Miami, Hoa Kỳ, bởi HOK (1987)

Được khai trương vào năm 1987, Sân vận động Hard Rock là sân nhà của đội NFL Miami Dolphins.

Tòa nhà đã được cải tạo bởi kiến ​​​​trúc HOK từ năm 2015 đến năm 2017, khi một mái che hình chữ nhật lớn và đặc biệt được treo phía trên khán đài từ bốn cột buồm màu trắng ở các góc của sân vận động.

Sân vận động Arrowhead, Thành phố Kansas, Hoa Kỳ, bởi Kivett & Myers (1972), cải tạo bởi Populous (2010)

Là một trong những sân vận động lâu đời nhất được tổ chức để tổ chức các trận đấu tại World Cup 2026, Sân vận động Arrowhead mở cửa vào năm 1972 và là sân nhà của đội NFL Kansas City Chiefs kể từ đó.

Địa điểm 76.000 chỗ ngồi giữ kỷ lục Guinness thế giới là sân vận động ồn ào nhất thế giới. Nó đã được cải tạo rộng rãi bởi chuyên gia sân vận động Populous vào năm 2010.

Azteca, Thành phố Mexico, Mexico, tranh của Pedro Ramírez Vázquez và Rafael Mijares Alcérreca (1966)

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Pedro Ramírez Vázquez và Rafael Mijares Alcérreca, Estadio Azteca ở Thành phố Mexcio sẽ trở thành sân vận động đầu tiên tổ chức các trận đấu tại ba kỳ World Cup.

Khai trương vào năm 1966, sân vận động 87.000 chỗ ngồi trước đây từng tổ chức các trận đấu, bao gồm cả trận chung kết, tại cả hai kỳ World Cup 1970 và 1986.

Ibstac Architects & Planners

Biên dịch từ Dezeen.com

Xem thêm

Khám phá kiến trúc các sân vận động tổ chức World Cup 2022 tại Qatar
Khám phá những thư viện hiện đại đẹp nhất thế giới
Copenhagen được thiết kế như thế nào để mang lại niềm vui?
25 tòa nhà cao nhất thế giới đang được xây dựng
Kiến trúc phù du: Điều gì sẽ xảy ra với các ngôi làng Olympic sau Thế vận hội?

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …