Bảo tàng Tương lai là không gian triển lãm tư tưởng, dịch vụ và sản phẩm sáng tạo của tương lai. Tọa lạc tại vị trí đắc địa của trung tâm Dubai, bảo tàng Tương lai được coi là một công trình biểu tượng của thành phố, được kết nối bởi 3 yếu tố chính: bảo tàng, ngọn đồi xanh và khoảng không.

Ngọn đồi xanh đại diện cho trái đất, lấy cảm hứng từ địa điểm, thời gian và lịch sử. Ngọn đồi cảnh quan giúp nâng cao tòa nhà một cách không phô trương trên tuyến tàu điện ngầm liền kề. Du khách có thể tận hưởng môi trường công viên trong bối cảnh đô thị khi tới Bảo tàng.

Bảo tàng Tương lai đã vượt qua ranh giới của thiết kế, trở thành một trong những dự án thép có mặt tiền phức tạp nhất cho đến nay. Cấu trúc hình xuyến thể hiện khả năng của nhân loại trong việc đổi mới và phá vỡ các giới hạn của kỹ thuật, thể hiện trong các cấu trúc quan trọng suốt thời kỳ lịch sử.

Nguồn cảm hứng chính cho bảo tàng là tạo ra tầm nhìn về tương lai, các khoảng trống đại diện cho “điều chưa biết” và những người khám phá chân trời mới, ý tưởng mới, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Bảo tàng có một tầng hầm duy nhất dành cho các dịch vụ chính, cấu trúc khối đế 3 tầng dưới ngọn đồi xanh, có sảnh đợi, khán phòng, quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, bãi đậu xe và các dịch vụ cao ốc.

Phía trên bục là không gian triển lãm chính được ốp thép không gỉ với diện tích 12.000m2. Chiều cao tổng thể của tòa nhà là 78m, tổng diện tích xây dựng lên tới 30.000m2.

Mỗi bảng điều khiển có hình dạng độc đáo, các bức thư pháp Ả Rập tạo thành các câu nói của Thủ tướng UAE về tầm nhìn tương lai của khu vực và toàn cầu.

Các công cụ thiết kế tham số bao gồm thuật toán tăng trưởng được phát triển cho dự án, giúp tối ưu hóa kỹ thuật số một cách hiệu quả các hạng mục: Sơ đồ cấu trúc chính, mặt tiền và các phần tử lắp kính. BIM đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế ý tưởng đến xây dựng, từ đó tạo ra tất cả các bản vẽ trong thực tế ảo nhằm phát hiện xung đột giữa thiết kế và kỹ thuật.

Trong giai đoạn thiết kế ban đầu, nhóm đã sử dụng mô hình 3D phức tạp để đặt bức thư pháp lên bề mặt tòa nhà, di chuyển từng chữ cái để tuân thủ các quy tắc cổ xưa của thư pháp, đồng thời tránh hơn 1.000 nút chéo bằng thép để đảm bảo không có nút nào đặt ở giữa cửa sổ.

Tính bền vững là điểm ưu tiên quan trọng của Bảo tàng Tương lai ngay từ bản phác thảo đầu tiên của nó. Với khát vọng thiết kế, chế tạo và vận hành một cách bền vững, các kết cấu sư đã sử dụng công nghệ sáng tạo toàn cầu tân tiến nhất. Dự án đã được chứng nhận LEED Platinum nhờ sử dụng năng lượng mặt trời thụ động, các giải pháp kỹ thuật năng lượng thấp, tái tạo cao tích hợp từ năng lượng mặt trời ngoại vi.

Bảo tàng sẽ trở thành nơi biểu diễn cho một kỷ nguyên mới – trung tâm của sự sáng tạo, nhập vai và tương tác, mang đến cái nhìn đa dạng về văn hóa, triết học, xã hội và tâm linh. Nơi đây tập hợp các phát minh, thiết kế, nghiên cứu, trình bày công nghệ, trở thành vườn ươm ý tưởng, động lực cho sự đổi mới và là điểm đến toàn cầu cho các nhà phát minh và doanh nhân.

Bảo tàng là một sáng kiến của “Tổ chức tương lai Dubai”, được thành lập để định hình tương lai của Dubai và hơn thế nữa.

Đọc thêm:

Khám phá các trung tâm văn hóa là biểu tượng toàn cầu

Chiêm ngưỡng kiến trúc tòa nhà phím đàn Dominion / Zaha Hadid Architects

Biophilia: Đưa thiên nhiên vào không gian kiến trúc và nội thất

Quy hoạch đô thị “ngoài hành tinh” ở Copenhagen

Cuộc chơi của ánh sáng tạo nên từ những tấm rèm nhôm

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Architizer.com

Tin tức liên quan