Bảo tàng Tương lai là không gian triển lãm tư tưởng, dịch vụ và sản phẩm sáng tạo của tương lai. Tọa lạc tại vị trí đắc địa của trung tâm Dubai, bảo tàng Tương lai được coi là một công trình biểu tượng của thành phố, được kết nối bởi 3 yếu tố chính: bảo tàng, ngọn đồi xanh và khoảng không.

Ngọn đồi xanh đại diện cho trái đất, lấy cảm hứng từ địa điểm, thời gian và lịch sử. Ngọn đồi cảnh quan giúp nâng cao tòa nhà một cách không phô trương trên tuyến tàu điện ngầm liền kề. Du khách có thể tận hưởng môi trường công viên trong bối cảnh đô thị khi tới Bảo tàng.

Bảo tàng Tương lai đã vượt qua ranh giới của thiết kế, trở thành một trong những dự án thép có mặt tiền phức tạp nhất cho đến nay. Cấu trúc hình xuyến thể hiện khả năng của nhân loại trong việc đổi mới và phá vỡ các giới hạn của kỹ thuật, thể hiện trong các cấu trúc quan trọng suốt thời kỳ lịch sử.

Nguồn cảm hứng chính cho bảo tàng là tạo ra tầm nhìn về tương lai, các khoảng trống đại diện cho “điều chưa biết” và những người khám phá chân trời mới, ý tưởng mới, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Bảo tàng có một tầng hầm duy nhất dành cho các dịch vụ chính, cấu trúc khối đế 3 tầng dưới ngọn đồi xanh, có sảnh đợi, khán phòng, quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, bãi đậu xe và các dịch vụ cao ốc.

Phía trên bục là không gian triển lãm chính được ốp thép không gỉ với diện tích 12.000m2. Chiều cao tổng thể của tòa nhà là 78m, tổng diện tích xây dựng lên tới 30.000m2.

Mỗi bảng điều khiển có hình dạng độc đáo, các bức thư pháp Ả Rập tạo thành các câu nói của Thủ tướng UAE về tầm nhìn tương lai của khu vực và toàn cầu.

Các công cụ thiết kế tham số bao gồm thuật toán tăng trưởng được phát triển cho dự án, giúp tối ưu hóa kỹ thuật số một cách hiệu quả các hạng mục: Sơ đồ cấu trúc chính, mặt tiền và các phần tử lắp kính. BIM đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế ý tưởng đến xây dựng, từ đó tạo ra tất cả các bản vẽ trong thực tế ảo nhằm phát hiện xung đột giữa thiết kế và kỹ thuật.

Trong giai đoạn thiết kế ban đầu, nhóm đã sử dụng mô hình 3D phức tạp để đặt bức thư pháp lên bề mặt tòa nhà, di chuyển từng chữ cái để tuân thủ các quy tắc cổ xưa của thư pháp, đồng thời tránh hơn 1.000 nút chéo bằng thép để đảm bảo không có nút nào đặt ở giữa cửa sổ.

Tính bền vững là điểm ưu tiên quan trọng của Bảo tàng Tương lai ngay từ bản phác thảo đầu tiên của nó. Với khát vọng thiết kế, chế tạo và vận hành một cách bền vững, các kết cấu sư đã sử dụng công nghệ sáng tạo toàn cầu tân tiến nhất. Dự án đã được chứng nhận LEED Platinum nhờ sử dụng năng lượng mặt trời thụ động, các giải pháp kỹ thuật năng lượng thấp, tái tạo cao tích hợp từ năng lượng mặt trời ngoại vi.

Bảo tàng sẽ trở thành nơi biểu diễn cho một kỷ nguyên mới – trung tâm của sự sáng tạo, nhập vai và tương tác, mang đến cái nhìn đa dạng về văn hóa, triết học, xã hội và tâm linh. Nơi đây tập hợp các phát minh, thiết kế, nghiên cứu, trình bày công nghệ, trở thành vườn ươm ý tưởng, động lực cho sự đổi mới và là điểm đến toàn cầu cho các nhà phát minh và doanh nhân.

Bảo tàng là một sáng kiến của “Tổ chức tương lai Dubai”, được thành lập để định hình tương lai của Dubai và hơn thế nữa.

Đọc thêm:

Khám phá các trung tâm văn hóa là biểu tượng toàn cầu

Chiêm ngưỡng kiến trúc tòa nhà phím đàn Dominion / Zaha Hadid Architects

Biophilia: Đưa thiên nhiên vào không gian kiến trúc và nội thất

Quy hoạch đô thị “ngoài hành tinh” ở Copenhagen

Cuộc chơi của ánh sáng tạo nên từ những tấm rèm nhôm

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Architizer.com

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …