Tọa lạc tại Neve Shaanan, miền Nam Tel Aviv, Israel, một khu vực đang xuống cấp nghiêm trọng, khu chung cư Fein 1 Central được xây dựng thay thế, đáp ứng các không gian nhà ở và thương mại, đồng thời bảo tồn một phần còn lại của tòa nhà hiện có trong khuôn viên. Khu vực này là một phần trong kế hoạch tổng thể của Tel Aviv – Yafo Municipality nhằm chuyển đổi và nâng cao khu vực phía Nam đã suy tàn của thành phố.

Sự tăng trưởng kinh tế và văn hóa là một phần trong quá trình phát triển. Các kiến trúc sư đã tạo ra một diện mạo mới, cởi mở và tiến bộ hơn cho khu dân cư. Bài toán đặt ra là thiết kế các căn hộ nhỏ với hệ thống thông gió xuyên suốt, tại đây các nhà thiết kế đã loại bỏ hình thái tòa nhà đặc trưng của Tel Aviv bằng cách đảo ngược tòa nhà hình hộp điển hình từ trong ra ngoài, giải quyết 2 vấn đề cùng 1 thời điểm.

Tòa nhà 6 tầng mới rộng 6.400m2 gồm 1 sân chơi nội khu trở thành trung tâm của khu phức hợp, cho phép các ban công lớn mở ra bầu trời. Fein 1 Central mang tính cộng đồng mạnh mẽ ngay từ khi khởi xướng và xây dựng như một dự án khu dân cư.

 

Khu dân cư xây dựng tinh thần cộng đồng mạnh mẽ bằng cách bố trí không gian chung rộng rãi, như sân chơi nội khu và ban công lớn vừa là lối đi, vừa là không gian thư giãn cho cư dân. Những không gian gặp gỡ và tụ họp là yếu tố then chốt trong việc thúc đẩy và duy trì văn hóa cộng đồng của cư dân. Sân chơi nội khu ngoài việc cung cấp không gian cộng đồng có giá trị còn góp phần xây dựng cuộc sống bền vững hơn, tạo ra bóng râm vào mùa hè và nhiều ánh nắng hơn vào mùa đông.

Fein 1 Central bao gồm các căn hộ nhỏ đến vừa, bao gồm 53 căn hộ, trong đó có 49 căn hộ 2 phòng ngủ, 3 căn hộ 3 phòng ngủ và 1 căn hộ 4 phòng ngủ.

Mặt tiền của tòa nhà được thiết kế tối giản và đối xứng với tông màu trắng – đặc trưng của kiến trúc địa phương Tel Aviv.

Sự tương phản màu sắc của bên trong và bên ngoài tòa nhà, phân biệt một cách rõ rệt không gian công cộng và riêng tư. Màu đỏ đậm được sử dụng trong sân mang đến một nơi trú ẩn riêng tư và thoáng mát, tách hẳn khỏi khu đường phố nóng nực và bận rộn. Các ban công có hình thức linh hoạt, điều này cũng tương phản với mặt tiền bên ngoài, tạo ra sự đối xứng, phân biệt rõ ràng giữa đường phố và nơi ở.

Ibstac Architects & Planners

Biên dịch từ Architizer.com

Tin tức liên quan