Loại hình tòa công trình văn phòng đã và đang phát triển theo hướng thiết kế linh hoạt, đa dạng về không gian và linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu của các thế hệ nhân viên và mô hình kinh doanh mới.

City Garden Layers by CAAT Studio. Image © PeNo Visualization Studio
City Garden Layers by CAAT Studio. Image © PeNo Visualization Studio

Tuyển chọn các dự án chưa xây dựng tuần này tập trung vào các dự án văn phòng, tòa nhà thương mại và hành chính do Cộng đồng ArchDaily đệ trình, giới thiệu cách các kiến trúc sư trên toàn thế giới hình dung về môi trường làm việc và đóng góp cho môi trường của đô thị.

Từ việc trang bị thêm một tòa nhà văn phòng lỗi thời ở London thành một dự án thương mại và hành chính có hình dạng giống như một lối đi dạo kiến trúc ở Iran hay sự đan xen giữa hình khối và khoảng trống trong một tòa nhà văn phòng ở Thổ Nhĩ Kỳ, các dự án sau đây giới thiệu một số ý tưởng định hình kiểu dáng văn phòng. Những mối bận tâm này bao gồm sự cần thiết phải cập nhật khu vực kho cho tòa nhà hiện có, tăng cường kết nối trong nhà-ngoài trời hoặc di chuyển khỏi mặt bằng chung của văn phòng.

Đọc tiếp để khám phá 09 phương án thiết kế văn phòng được tuyển chọn, cùng với mô tả dự án từ các kiến trúc sư.

Paddington Central office building
Morris+Company

Paddington Central office building by Morris+Company. Image © Secchi Smith
Paddington Central office building by Morris+Company. Image © Secchi Smith

Công ty Morris+ đưa đề xuất vừa sáng tạo và đầy tham vọng cho môi trường của tòa nhà văn phòng Paddington Central rộng 18.000 m2 bằng một dãy vườn treo lên các độ cao chính của một tòa nhà bằng kính và thép năm 2001 trên Quảng trường Sheldon, kết nối tòa nhà với một giảng đường công cộng được bổ sung không gian bên dưới, một đối trọng kiến trúc táo bạo và vui tươi, thu hẹp khoảng cách giữa công ty và người sáng tạo. Bằng cách giữ lại cấu trúc và lớp vỏ ban đầu, bao gồm khung thép, các tấm sàn bê tông và hệ tường, Công ty Morris  tìm cách khéo léo để kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của tài sản.

Eram Mixed-use Complex by Concept Design Company. Image © Concept Design Company
Eram Mixed-use Complex by Concept Design Company. Image © Concept Design Company

Eram Mixed-use Complex
Concept Design Company

Công trình được thiết kế để hình thành các không gian thông tầng của tòa nhà. Lối vào của dự án được thiết kế bằng cách tạo ra các không gian mở hướng ra đường chính và lệch về hướng giao thông bên cạnh. Không gian thông tầng này làm cho phần thương mại trở nên hấp dẫn hơn và mở rộng để tạo thành khoảng không trung tâm của không gian bán lẻ. Phần mở rộng này cho phép ánh sáng tự nhiên đi qua một phần lớn của không gian thương mại và tăng cường tính liên tục của không gian trong nhà và ngoài trời.

City Garden Layers
CAAT Studio

City Garden Layers by CAAT Studio. Image © PeNo Visualization Studio
City Garden Layers by CAAT Studio. Image © PeNo Visualization Studio

Dự án với mục đích thương mại-hành chính này nằm trên một khu vực biên giới giữa bối cảnh địa phương và xuyên địa phương. Ý tưởng chính được thực hiện là đưa hai tầng đô thị và chức năng cùng tồn tại và tương tác. Lớp đô thị sẽ là một mặt tiền dưới dạng cầu thang ở rìa của dự án để kéo người đi bộ lên các sân phía trên, điều này có thể được thực hiện bằng cách di chuyển theo lớp dưới hình thức tạo tầm nhìn dọc theo đường đi và đến các công viên theo chiều cao.

SMART 22@
GCA Architects

SMART 22@ by GCA Architects. Image © Andreu Cabot

Smart 22 @ là một thiết kế hợp nhất giữa quá khứ và tương lai, nhằm mục đích thể hiện các giá trị của thành phố Barcelona. Nó đáp ứng với bối cảnh khu vực công nghiệp bằng cách kết hợp vật chất và dải màu của môi trường xung quanh với các quy trình sản xuất mới nhất. Mục tiêu chính của dự án này là trở thành tòa nhà thông minh đầu tiên của Tây Ban Nha, thu thập một số chứng nhận bền vững quan trọng nhất và tôn trọng sâu sắc quá khứ lâu đời của khu phố 22 @.

 

Public PorosityZ
Junglim Architecture

Public Porosity by Junglim Architecture. Image © DarcStudio
Public Porosity by Junglim Architecture. Image © DarcStudio

Đề xuất của chúng tôi là một tập hợp các thông tầng và các khối. Quy mô của các thông tầng và các tòa nhà thay đổi từ Tây sang Đông tùy thuộc vào chương trình, yêu cầu về quy mô và mức độ gần với công viên. Những khoảng trống nhỏ được thiết kế để mang đến cho cuộc sống hàng ngày của con người một cách trọn vẹn nhất. Vùng rỗng được tinh chỉnh phù hợp với hoạt động của công viên và các chương trình công cộng làm mờ sự phân đôi. Đồng thời, các khu vực rỗng rộng hơn phù hợp cho văn phòng và hội đồng. Chúng tôi xác định không gian thông tầng lớn nhất ở trung tâm của tòa nhà – Atrium. Hệ thống dịch vụ công cộng được đặt trong giếng trời, một không gian mở nơi các nhân viên và người dân có thể tương tác với nhau. Mọi người có thể sử dụng mọi không gian và các thông tầng trong tòa nhà này.

 

ES Net-Zero Office Building
Estidama Team

ES Net Zero Office Building by Estidama Team. Image © Ezzat
ES Net Zero Office Building by Estidama Team. Image © Ezzat

Tòa nhà văn phòng ES được thiết kế để trở thành một phần của môi trường địa phương và toàn thành phố và đóng góp vào trách nhiệm về độ ô nhiễm trên toàn cầu, đặt ra tiêu chuẩn cho thiết kế văn phòng – Net Zero Carbon (lượng Carbon bằng 0) và đạt được sự an toàn của người cư trú. Tòa nhà tạo ra 22.200 m2 diện tích văn phòng cho thuê và các tiện ích chung cho người thuê, bao gồm phòng họp, không gian dịch vụ, phòng pantry và phòng vệ sinh. Với màu sắc tươi sáng, một số điểm nhấn màu xanh lá cây trong không gian nội thất và các điểm nhấn bằng gỗ ấm áp, không gian luôn có cảm giác sạch sẽ và hiệu quả.

 Sanko Headquarters development
RMJM Milano

Sanko Headquarters development by RMJM Milano. Image © Eugene Malyi, Alina Hrehul
Sanko Headquarters development by RMJM Milano. Image © Eugene Malyi, Alina Hrehul

RMJM Milano đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế Trụ sở mới của Sanko, một trong những nhóm công ty lâu đời nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Thiết kế mang tính bước ngoặt của họ đã được lựa chọn trong số các công ty uy tín khác vì các tính năng bền vững và sáng tạo của nó. Studio sử dụng những cách thức sáng tạo và đổi mới để thực hiện tính bền vững trong mọi thiết kế và dự án mà họ tạo ra. Do đó, điều quan trọng là phải sử dụng các nguồn lực địa phương theo cách bền vững và sáng tạo tốt nhất có thể.

Shipping Co. Headquarters
Gabriel Kozlowski + Tripper Arquitetura

 Shipping Co. Headquarters by Gabriel Kozlowski + Tripper Arquitetura. Image © Studio Vir

Shipping Co. Headquarters by Gabriel Kozlowski + Tripper Arquitetura. Image © Studio Vir

Tòa nhà trụ sở được thiết kế đơn giản như những khối hộp đơn nguyên, nơi tập trung các không gian văn phòng, học tập và tụ họp. Hai khối giao nhau ở các góc độ khác nhau để tạo ra một quảng trường trung tâm rộng rãi, nơi chứa đựng các chức năng xã hội của công ty. Tỷ lệ phù hợp với mặt tiền phía trước được nâng cao so với mặt đất và đặt trên địa hình dốc để tối đa hóa tầm nhìn. Ở độ cao này được thiết kế một sân thượng ngoài trời kết nối với mặt đất thông qua một khán phòng đối diện với không gian ba chiều cao của quảng trường trung tâm.

 

Yanghe Global Headquarters
U+ Design Partners

Yanghe Global Headquarters by U+ Design Partners. Image © U+ Design Partners
Yanghe Global Headquarters by U+ Design Partners. Image © U+ Design Partners

Trụ sở Yanghe đã được hình thành như một chuỗi trải nghiệm liền mạch, hợp nhất tất cả các bộ phận của tòa nhà và phục vụ cho các giám đốc điều hành, nhân viên cũng như du khách. Hệ thống mặt ngoài khối đế được thiết kế để nâng cao đặc tính công năng của mặt tiền tòa nhà tại mỗi hướng của khối lượng tòa nhà chính. Hệ thống bao gồm bốn khối hình học để đổ bóng và màu kính thay đổi với độ trong suốt cao trên cả hệ thống mặt đứng để tạo ra các hình ảnh chuyển động và các hoa văn hữu cơ.

 

Đọc thêm:

Bên trong bảo tàng đến từ tương lai ở Dubai

6 dự án nội thất ấn tượng với kính màu

9 dự án bảo tàng chưa xây dựng đã được đệ trình lên Archdaily

Cận cảnh vẻ đẹp như phim viễn tưởng của Sân bay Quốc tế Đại Hưng

Aoti Vanke Center: Khi văn phòng làm việc đối thoại với môi trường

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …